Xe sang Việt Nam có thể bị đắp chiếu vì... thiếu xăng

Từ năm 2017, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới ở Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4), nâng cấp hơn so với tiêu chuẩn cũ là Euro 2. Tiêu chuẩn này cho phép các hệ thống xử lý và công nghệ tân tiên hơn trong động cơ.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất hiện nay là Việt Nam chưa có đủ nguồn nhiên liệu cung cấp khiến xảy ra tình trạng xe tiêu chuẩn cao đổ xăng tiêu chuẩn thấp.

Xe sang Viet Nam co the bi dap chieu vi... thieu xang
Nguồn nhiêu liệu cho xe tiêu chuẩn Euro 4 chưa được công bố.Ảnh minh họa

Theo bộ quy chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, trên thị trường có thể tồn tại chín loại xăng không chì, được ghi rõ cho khách hàng lựa chọn, gồm RON90-II; RON92-II; RON95-II; RON92-III; RON95-III; RON98-III; RON92-IV; RON95-IV; RON98-IV. Các số II, III, IV thể hiện mức tiêu chuẩn nhiên liệu phù hợp với mức tiêu chuẩn khí thải.

Loại xăng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức IV có hàm lượng chì tối đa là 0,005 g/l, trong khi xăng chuẩn II đến 0,013 g/l. Hàm lượng lưu huỳnh trong xăng chuẩn IV tối đa chỉ được 50 mg/kg, còn xăng chuẩn II có thể gấp 10 lần!

Dòng xăng chuẩn IV hiện vẫn chưa được giới thiệu và công bố nguồn cung trong khi hạn chạy xe chuẩn Euro 4 chỉ còn hai tháng.

Đại diện một DN nhập khẩu ô tô chính hãng tại TP.HCM cho biết: Xe có tiêu chuẩn Euro 4 là mức tiêu chuẩn cao hơn xe có tiêu chuẩn Euro 2 như trước đây.

"Nếu nhiên liệu ở Việt Nam không đạt chuẩn, không tương thích với chuẩn của động cơ Euro 4 thì xe có thể mắc nhiều lỗi, khi đó các hãng bị ảnh hưởng, chi phí bảo hành rất lớn.

Động cơ xe Euro 4 yêu cầu nhiên liệu phải đạt tiêu chuẩn cao hơn, động cơ Euro 4 có hệ thống phun xăng khác, hệ thống xả khí cũng khác, hệ thống lọc khí khác” - đại diện DN này phân tích.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Group, cho biết đối với ô tô có động cơ tiêu chuẩn khí thải đạt Euro 4 thì nhiên liệu xăng cũng phải đạt chuẩn Euro 4. Nếu xe Euro 4 mà chạy xăng Euro 2 thì phía nhà sản xuất, lắp ráp ô tô phải gắn thêm một số thiết bị lọc khiến chi phí sản xuất tăng.

Doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng

Do chậm công bố công trình và chi tiết các kênh phân phối xăng theo tiêu chuẩn Euro 4, do đó các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản tại Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, lo ngại tình trạng xe tiêu chuẩn khí thải Euro 4 bị đổ nhiên liệu Euro 2, gây nguy hại cho động cơ.

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) hôm 24/10  bày tỏ quan ngại sâu sắc về tiến độ thực hiện lộ trình khí thải Euro 4 dự kiến áp dụng từ 1/1/2017.

Xe sang Viet Nam co the bi dap chieu vi... thieu xang
Doanh nghiệp lo hại động cơ. Ảnh minh họa

Theo đề xuất của JBAV đến Thủ tướng Chính phủ, để tránh trường hợp đổ nhầm nhiên liệu Euro 2 cho xe Euro 4 cũng như chống gian lận có thể phát sinh trong quá trình cung cấp nhiên liệu, cần triệt để chuyển đổi nhiên liệu Euro 2 sang Euro 4 theo đúng quy định.

"Việc chuyển đổi này thực hiện càng sớm, sẽ càng tốt cho thị trường và người tiêu dùng cũng như lợi ích của các nhà sản xuất xe. Đề nghị đối với xe động cơ diesel nên lùi lộ trình thực hiện 1 năm để các nhà sản xuất khởi động lại quá trình chuẩn bị động cơ Euro 4", JBAV kiến nghị.

Về áp dụng tiêu chuẩn khí thải trên, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), khẳng định cơ quan đăng kiểm đã sẵn sàng mọi yếu tố phục vụ việc kiểm tra, thử nghiệm khí thải, đồng thời sẽ tích cực hỗ trợ các cơ sở sản xuất lắp và nhập khẩu thực hiện đúng quy định.

Cúc Phương (tổng hợp)